logo

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH HÀ TÂY

Trà đạo Nhật Bản
Tác giảHattoco

Văn hóa trà đạo Nhật Bản

Trà được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 8 từ Trung Quốc và được sử dụng như một loại đồ uống chữa bệnh chủ yếu trong giới tu sĩ và tầng lớp thượng lưu. Mãi đến thời Muromachi (1333-1573), đồ uống này mới trở nên phổ biến đối với mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội. Đối với những thành viên giàu có trong xã hội, các bữa tiệc uống trà trở nên phổ biến, trong đó những người tham gia sẽ khoe những bát trà tinh tế và thể hiện kiến ​​thức của họ về trà.

Cùng lúc đó, một phiên bản tiệc trà tinh tế hơn được phát triển với sự đơn giản lấy cảm hứng từ Thiền và nhấn mạnh hơn vào tâm linh. Chính từ những cuộc tụ họp này mà trà đạo đã ra đời. Cha đẻ của phong cách uống trà hiện đại là Sen no Rikyu (1522-1591), người ủng hộ sự đơn giản mộc mạc, khắc khổ. Hầu hết các trường phái trà đạo ngày nay, bao gồm Omotesenke và Urasenke, đều phát triển từ những lời dạy của ông.

Ngày nay, trà đạo được thực hiện như một thú vui và có nhiều nơi du khách có thể trải nghiệm. Nghi lễ trà với nhiều mức độ trang trọng và chân thực khác nhau được tổ chức bởi nhiều tổ chức trên khắp Nhật Bản, bao gồm cả tại một số khu vườn truyền thống , trung tâm văn hóa và khách sạn. Kyoto và Uji là một trong những điểm đến tốt nhất trong cả nước để thưởng thức văn hóa trà của Nhật Bản.

Quy trình trà đạo

Một buổi trà đạo trang trọng, đầy đủ là một sự kiện kéo dài nhiều giờ, bắt đầu bằng bữa ăn kaiseki , sau đó là một bát trà đặc và kết thúc bằng một bát trà loãng. Tuy nhiên, hầu hết các nghi lễ trà ngày nay đều là những sự kiện viết tắt, chỉ giới hạn ở việc thưởng thức một bát trà loãng.

Nghi thức của một buổi trà đạo được xác định dựa trên các chuyển động tay chính xác, có chút khác biệt giữa các trường phái khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, khách du lịch thường xuyên không cần phải biết chi tiết các quy tắc, nhưng kiến ​​thức về những điểm cơ bản dưới đây có thể giúp sự kiện trở nên trang nghiêm hơn.

1) Quy định về trang phục

Tránh thời trang lòe loẹt và hương thơm làm xao lãng trải nghiệm uống trà. Mặc quần áo khiêm tốn, tháo đồ trang sức có thể làm hỏng dụng cụ pha trà và tránh dùng nước hoa nồng nặc.

2) Vườn

Địa điểm tổ chức trà đạo truyền thống được bao quanh bởi một khu vườn , mặc dù nhiều địa điểm hiện đại không có vườn. Khu vườn được cố tình giữ yên tĩnh và đơn giản để khuyến khích tinh thần bình tĩnh. Tránh dùng những loại hoa có màu sắc lòe loẹt hoặc có mùi hương nồng nàn vì chúng gây xao lãng. Những viên đá có hình dạng và kích cỡ khác nhau tạo nên con đường dẫn đến quán trà. Một chiếc đèn lồng bằng đá được đặt gần một bồn đá gần lối vào để du khách rửa tay trước khi vào trà thất.

3) Phòng trà

Buổi lễ theo truyền thống được tổ chức trong phòng trải chiếu tatami . Lối vào dành cho khách đôi khi được giữ ở mức thấp khiến khách bước vào phải cúi người xuống, tượng trưng cho sự khiêm nhường. Các yếu tố trang trí trong phòng trà, bao gồm một hốc tường (tokonoma), nơi trưng bày một cuộn giấy hoặc hoa theo mùa.

Sau khi cúi chào, vị khách đứng đầu bước vào phòng và chọn chỗ ngồi gần góc tường nhất, theo sau là những vị khách khác. Lý tưởng nhất là khách nên ngồi ở tư thế seiza trên sàn trải chiếu tatami. Sau khi khách đã vào vị trí, theo thông lệ, họ phải cúi chào một lần nữa trước khi quan sát những đồ trang trí đã được lựa chọn cẩn thận cho dịp này.

4) Chuẩn bị trà

Chủ nhà thường chuẩn bị trà trước mặt khách. Các thiết bị chính bao gồm máy pha trà (chasen), hộp đựng trà bột trà xanh (natsume), muỗng trà (chashaku), bát trà, hộp hoặc đĩa đựng đồ ngọt, ấm đun nước và bếp than. Mỗi thiết bị đều được lựa chọn cẩn thận tùy theo hoàn cảnh và có vị trí cụ thể.

5) Thưởng thức trà và bát

Đồ ngọt Nhật Bản được phục vụ trước trà và phải được ăn trước khi uống trà. Bát trà được đặt trên tấm chiếu tatami trước mặt bạn, mặt trước hướng về phía bạn. Nhấc nó lên bằng tay phải và đặt nó vào lòng bàn tay trái của bạn. Dùng tay phải xoay nó khoảng 90 độ theo chiều kim đồng hồ để mặt trước của nó không hướng về phía bạn nữa. Uống trà trong vài ngụm và đặt nó trở lại tấm chiếu. Hãy cúi đầu và bày tỏ lòng biết ơn sau khi nhận và uống xong trà.

Đến cuối buổi lễ, sẽ có thời gian để kiểm tra và đánh giá bát trà bằng cách nâng nó lên. Sau khi hoàn tất, hãy xoay bát sao cho mặt trước hướng về phía chủ nhà. Chủ nhà có thể hỏi khách có muốn uống thêm một lượt trà nữa không, nếu không, buổi trà đạo kết thúc khi chủ nhà rửa sạch dụng cụ pha trà và trả lại thiết bị về vị trí cũ trước khi bắt đầu.

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận