logo

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH HÀ TÂY

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan: IM Japan cần nâng cao chế độ đãi ngộ thực tập sinh Việt Nam
Tác giảHattoco
(LĐXH)- Đây là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan tại buổi tiếp và làm việc với ông Kanamori Hitoshi, Chủ tịch Tổ chức phát triển nguồn nhân lực quốc tế Nhật Bản (IM Japan) vào ngày 10/11.
Tham dự buổi tiếp còn có Lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý Lao động ngoài nước, Trung tâm Lao động ngoài nước.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao về mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản nói chung và mối quan hệ tốt đẹp giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức IM Japan nói riêng.
Quang cảnh buổi tiếp tại trụ sở Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, cho biết: Trải qua 18 năm phát triển Chương trình phái cử thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức IM Japan đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Đến nay, chương trình đã phái cử được hơn 8.700 thực tập sinh, trong đó có 7.290 người nhập cảnh lần đầu và 1.434 thực tập sinh tái nhập cảnh...
“Với mô hình phi lợi nhuận, chương trình thực tập sinh được Tổ chức IM Japan đã đài thọ vé máy bay khứ hồi, chi phí học phí học tiếng Nhật, ký túc xá trong thời gian đào tạo chính thức 04 tháng. Thực tập sinh tham gia Chương trình chỉ phải chi trả các khoản chi phí cá nhân như xin cấp hộ chiếu, visa, chi phí khám sức khỏe, tiền ký túc xá trong thời gian tham dự khóa đào tạo dự bị và tự túc tiền ăn” - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, bày tỏ.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, nhấn mạnh: Chương trình này đặc biệt phù hợp với đối tượng lao động ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, con em hộ nghèo ở những vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, có nguyện vọng và ý chí quyết tâm đi làm việc ở nước ngoài. Không chỉ vậy, Chương trình còn góp phần đào tạo nguồn nhân lực là thanh niên Việt Nam làm quen, thích nghi với môi trường làm việc công nghiệp hiện đại, sau khi về nước nhanh chóng hòa nhập với thị trường lao động trong nước.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan trao đổi với Chủ tịch IM Japan Kanamori Hitoshi
Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch IM Japan Kanamori Hitoshi, cho biết: Khi Chính phủ Nhật Bản thành lập Chương trình tiếp nhận thực tập sinh tại Nhật Bản đã đưa ra tiêu trí hết sức rõ ràng về công tác chuyển giao kỹ thuật đào tạo nguồn nhân lực cho các nước có thực tập sinh đến học tập và làm việc tại Nhật Bản. Với tiêu trí đó, IM Japan luôn hướng đến việc quan tâm, hỗ trợ những thực tập sinh liên quan đến chất lượng đào tạo và tính gắn kết trong công việc cũng như đời sống của các thực tập sinh khi tham gia theo Chương trình của IM Japan.
Liên quan đến kết quả giảm sút về số lượng thực tập sinh tham dự Chương trình thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản thời gian gần đây, Chủ tịch IM Japan Kanamori Hitoshi, cho rằng: Một phần không nhỏ là do giá trị đồng Yên của Nhật Bản bị mất giá, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của thực tập sinh, cùng với đó là mức lương cơ bản không thay đổi trong nhiều năm tại thị trường lao động Nhật Bản.
“Tuy nhiên, để nhìn nhận thực tế, hiện nay số lượng thực tập sinh Việt Nam chọn Nhật Bản là điểm đến để học tập và làm việc vẫn đứng đầu so với các nước. Đặc biệt, các đại diện phía doanh nghiệp Nhật Bản luôn đánh giá thực tập sinh người Việt Nam là những người rất cần cù, năng động, sáng tạo và có tính cầu tiến trong công việc, điều này cho thấy môi trường làm việc của Nhật Bản và con người Việt Nam vẫn là rất phù hợp” - Chủ tịch IM Japan Kanamori Hitoshi, chia sẻ.
Chủ tịch IM Japan Kanamori Hitoshi mong muốn trong thời gian tới có thể đẩy mạnh hơn nữa công tác tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức IM Japan. Phía IM Japan sẽ cố gắng cải thiện tiền lương cho thực tập sinh trong thời gian tới, cùng với đó quan tâm hơn nữa công tác đào tạo và mội trường làm việc cho thực tập sinh Việt Nam.
Đáp lời Chủ tịch IM Japan Kanamori Hitoshi, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhất trí với ý kiến đẩy mạnh công tác tiếp nhận thực tập Việt Nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo Thỏa thuận giữa Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức IM Japan.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, cho rằng: Để làm được điều đó, hai bên cần đẩy mạnh công tác truyền thông những nội dung tốt của chương trình đến với người dân, giúp người dân hiểu biết hơn về những phúc lợi của thực tập sinh tham gia chương trình. IM Japan cần quan tâm nâng cao chế độ đãi ngộ cho thực tập sinh Việt Nam tham gia chương trình phù hợp với mặt bằng chung của các nghiệp đoàn tiếp nhận khác.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan và Chủ tịch IM Japan Kanamori Hitoshi cùng các đại biểu chụp ảnh chung
“Để động viên người lao động yên tâm làm việc và khuyến khích người lao động tham gia chương trình trong bối cảnh tỷ giá đồng Yên thấp, IM Japan cần quan tâm, dành nguồn lực để tiếp tục nối lại hợp tác Thỏa thuận về việc phát triển nguồn nhân lực cho thanh niên nghèo Việt Nam từ Quỹ phúc lợi công. Bởi đây là dự án rất ý nghĩa, phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước Việt Nam cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước” - Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan, đề nghị.

Chí Tâm

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận