Sashimi
Sashimi (刺身) là món ăn sống được thái mỏng. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong ẩm thực Nhật Bản . Hải sản thường được dùng làm sashimi, nhưng các loại thịt khác (như thịt bò, ngựa và hươu) và các loại thực phẩm (như da đậu phụ yuba và konnyaku) cũng có thể được dùng làm sashimi. Một số người nhầm lẫn sashimi với sushi . Không giống như sashimi, sushi bao gồm cơm dấm.
Món sashimi có ở nhiều loại nhà hàng và nhiều nhất là izakaya . Chúng cũng được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn theo thực đơn teishoku và là thành phần tiêu chuẩn của các bữa ăn kaiseki truyền thống . Những lát thức ăn sống thường được bày trên một lớp củ cải cắt nhỏ và trang trí bằng lá tía tô . Tại một số nhà hàng, phần còn lại của cá đôi khi được bày cùng với sashimi để trang trí.
Cách ăn sashimi
Hầu hết các loại sashimi đều được chấm với nước tương bằng cách chấm từng miếng vào một đĩa nhỏ nước tương trước khi ăn. Thông thường, trách nhiệm của thực khách là đổ đầy nước tương vào các đĩa nhỏ và cách tốt nhất là chỉ đổ đủ lượng nước tương cần thiết.
Tùy thuộc vào loại sashimi, có thể thêm một ít wasabi hoặc gừng xay vào miếng sashimi. Điều này được thực hiện một cách trang nhã nhất bằng cách chấm trực tiếp wasabi hoặc gừng lên miếng sashimi (trái ngược với việc trộn nó vào nước tương). Một số người cũng thích ăn củ cải và lá tía tô trang trí; cả hai loại rau đều có vị bạc hà tươi.
Các loại sashimi phổ biến
Sau đây là một số loại sashimi phổ biến mà du khách có thể gặp trong chuyến đi đến Nhật Bản. Hầu hết chúng đều có sẵn trên toàn quốc và quanh năm, ngoại trừ những nơi được ghi chú.
Động vật có vỏ và động vật thân mềm
|
Trứng và kê