logo

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH HÀ TÂY

Nội các Nhật Bản thông qua dự thảo về chương trình thực tập sinh kỹ năng mới
Tác giảHattoco

Chính phủ Nhật Bản thông qua dự thảo luật, theo đó chương trình thực tập sinh kỹ năng hiện tại sẽ được thay thế bằng một chương trình mới.

Hôm thứ Sáu, Nội các đã thông qua dự thảo sửa đổi luật kiểm soát xuất nhập cảnh. Chính phủ sẽ hướng tới ban hành đạo luật này trong kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.

Chương trình mới đặt mục tiêu đào tạo thực tập sinh kỹ năng có đủ tiêu chuẩn xin visa kỹ năng đặc định loại 1.

Chương trình sẽ tuyển các thực tập sinh làm việc trong các lĩnh vực thuộc chương trình kỹ năng đặc định, trong đó có điều dưỡng, xây dựng và nông nghiệp.

Các thực tập sinh kỹ năng sẽ được phép đổi công ty trong cùng lĩnh vực nếu có tay nghề và khả năng tiếng Nhật nhất định.

Tùy theo từng lĩnh vực, thực tập sinh sẽ làm việc tại công ty ban đầu trong khoảng từ 1 đến 2 năm.

Chính phủ kỳ vọng chương trình mới sẽ làm gia tăng số lượng thực tập sinh kỹ năng nộp đơn xin tư cách vĩnh trú.

Chính phủ cũng dự kiến sẽ tước tư cách vĩnh trú của những trường hợp cố ý hoặc nhiều lần không trả thuế, cũng như của các trường hợp có hoạt động phạm pháp.

Chính phủ quyết định hủy bỏ chương trình thực tập sinh kỹ năng hiện hành sau khi có báo cáo về việc lạm dụng lao động. Theo quy định hiện hành, việc chuyển công ty hầu như bị cấm.

Hệ thống này được tạo ra để đào tạo tay nghề cho thực tập sinh, chủ yếu đến từ các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, chương trình này bị chỉ trích là lợi dụng thực tập sinh giải quyết thiếu hụt lao động trong các lĩnh vực lao động nặng nhọc.

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận