logo

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH HÀ TÂY

Nhật Bản ra dự thảo đề xuất về chương trình thực tập sinh mới
Tác giảHattoco

Ngày 18/10/2023, Một ủy ban của chính phủ Nhật Bản đã soạn thảo một đề xuất để xóa bỏ hệ thống thực tập sinh kỹ năng nước ngoài hiện tại và thành lập một chương trình mới thay thế.

 

Theo hệ thống hiện tại, người nước ngoài có thể vừa học các kỹ năng vừa làm việc trong tối đa 5 năm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thực tập sinh bị bắt làm việc nhiều giờ với mức lương thấp hơn quy định của pháp luật.

Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh Nhật Bản cho biết có 9.006 thực tập sinh không rõ tung tích trong năm ngoái, cao thứ 2 từ trước tới nay.

Chương trình mới do ủy ban đề xuất về nguyên tắc sẽ đào tạo người nước ngoài trong 3 năm, cho tới khi họ học được chuyên môn và kỹ năng nhất định.

Hệ thống đào tạo lao động kỹ năng đặc định cho các ngành như điều dưỡng và xây dựng sẽ được giữ nguyên, nhưng để chuyển sang các ngành này, thực tập sinh cần vượt qua các bài kiểm tra kỹ năng và tiếng Nhật.

Thực tập sinh cũng sẽ được phép đổi nơi làm việc, điều mà trước đây bị cấm, nếu họ đã làm việc hơn 1 năm tại nơi hiện tại, cũng như có kỹ năng và năng lực tiếng Nhật ở mức nhất định.

Trong tình trạng nhiều thực tập sinh trả khoản phí lớn cho các bên môi giới và phái cử ở nước mình, chương trình mới sẽ có khuôn khổ để các công ty Nhật Bản tham gia chương trình gánh vác một phần chi phí này.

Dự kiến ủy ban sẽ hoàn thành báo cáo cuối cùng trong năm nay và trình lên bộ trưởng tư pháp.

 

Theo NHK News.

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận