logo

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH HÀ TÂY

Người Việt sang Nhật làm việc tăng cao kỷ lục
Tác giảHattoco

Trong 11 tháng, cả nước có hơn 74.300 lao động xuất ngoại sang Nhật Bản làm việc, chiếm hơn một nửa tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài. Đây cũng là dấu mốc mới khi số lao động Việt Nam sang Nhật lớn nhất từ trước đến nay.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trong tháng 11, cả nước có hơn 13.500 lao động đi làm việc tại nước ngoài. Với kết quả này, trong 11 tháng Việt Nam có hơn 146.150 lao động đi làm việc ở nước ngoài , đạt 121,8% kế hoạch năm nay và tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về thị trường, Nhật Bản tiếp tục là quốc gia tiếp nhận lao động Việt lớn nhất với khoảng 74.350 lao động, tiếp đến là thị trường Đài Loan (Trung Quốc) với gần 54.800 lao động. Hàn Quốc có khoảng 7.800 lao động và Trung Quốc gần 1.800 lao động. Ngoài ra, còn có một số thị trường khác như Hungary, Singapore, Rumani, Ba Lan….cũng tăng nhanh về số lượng tiếp nhận lao động Việt .

Tại Diễn đàn hợp tác lao động Việt Nam - Nhật Bản chiều 16/12 tại Nhật Bản, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết năm 2023 đánh dấu mốc mới khi số lượng lao động Việt Nam sang Nhật Bản lớn nhất từ trước đến nay.

Lao động Việt Nam sang Nhật Bản trong 11 tháng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.

“Điều này khẳng định lao động Việt Nam luôn nhận được sự đánh giá cao, sự tin tưởng của các nghiệp đoàn, các doanh nghiệp Nhật Bản, cũng cho thấy lao động Việt rất yên tâm khi đến mảnh đất này", theo lời ông Dung.

Theo ông Dung, đến nay có 350.000 người lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản . Việt Nam cũng là quốc gia đứng đầu trong số 15 nước phái cử thực tập sinh, lao động sang Nhật Bản.

Hiện Việt Nam hợp tác lao động với Nhật Bản trên 3 lĩnh vực, gồm lao động, dạy nghề và giáo dục nghề nghiệp; an sinh xã hội. Trong đó, riêng về lĩnh vực lao động, hiện có 220.000 thực tập sinh kỹ năng, gồm chương trình phi lợi nhuận do tổ chức IM Japan tổ chức, tiếp nhận trên 9.000 người. Năm 2023 có 700 con em đồng bào dân tộc thiểu số được chương trình tổ chức đi lao động ở Nhật bằng hình thức miễn phí 100%.

Theo Dương Hưng

Tiền phong

 

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận