logo

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH HÀ TÂY

Mì soba
Tác giảHattoco

Ẩm thực

Mì Soba

Mì Soba (そば) là mì làm từ bột kiều mạch, dày gần bằng mì spaghetti và được chế biến thành nhiều món ăn nóng và lạnh khác nhau . Món soba rất phổ biến và dễ dàng có mặt trên toàn quốc. Vì mì soba làm từ 100% kiều mạch có xu hướng giòn nên nhiều nhà hàng thêm một ít bột mì khi chế biến mì. Tùy thuộc vào từng cửa hàng, tỷ lệ bột kiều mạch trong mì soba thường dao động trong khoảng từ 40% đến 100%.

Cũng lưu ý rằng có một số món mì có tên soba (ví dụ: yakisoba, chukasoba hoặc Okinawa Soba) không được làm bằng mì kiều mạch. Tuy nhiên, thường xuyên hơn không, "soba" dùng để chỉ mì kiều mạch.

Món soba cơ bản nhất là mori soba, trong đó mì soba luộc, lạnh được ăn với nước chấm làm từ đậu nành (tsuyu). Nhiều món soba được ăn quanh năm, trong khi những món khác chỉ có theo mùa. Một loại món soba đặc biệt là Toshikoshi Soba, biểu tượng của sự trường thọ, chỉ được ăn vào đêm giao thừa .

Giống như mì ống, mì soba có sẵn ở dạng khô ở siêu thị , nhưng chúng ngon nhất nếu được làm bằng tay từ bột mì và nước. Làm mì soba từ lâu đã là một hoạt động thực hành phổ biến đối với du khách trong nước và quốc tế. Hoạt động này được nhiều làng nghề và công ty du lịch tổ chức.

Món soba phổ biến

Soba có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh. Dưới đây là một số loại phổ biến hơn mà khách du lịch sẽ gặp phải. Lưu ý rằng một số món ăn được gọi dưới những tên khác nhau tùy theo khu vực.

Mori/Zaru Soba (lạnh)

Loại soba ướp lạnh cơ bản nhất được phục vụ trên khay với nước chấm ướp lạnh đơn giản (tsuyu) được phục vụ bên cạnh. Nước chấm thường là hỗn hợp nước súp, nước và rượu mirin. Có sự khác biệt lịch sử giữa Zaru và Mori soba. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, một điểm khác biệt lớn giữa hai loại này là zaru soba có rong biển nori ở trên mì soba trong khi mori soba thì không.

Kake Soba (nóng)

Kitsune Soba (nóng/lạnh)

Kitsune Soba đi kèm với một miếng aburaage , những miếng đậu phụ chiên giòn mỏng đặt trên mì soba. Khi ở Osaka, nếu bạn muốn ăn soba với một miếng aburaage bên trên, bạn sẽ phải yêu cầu Tanuki Soba.

Tanuki Soba (nóng/lạnh)

Tanuki Soba được phục vụ với sự trợ giúp của tenkasu, những miếng bột tempura chiên giòn còn sót lại . Ở Osaka, loại soba tương tự với tenkasu được gọi là Haikara Soba.

Tempura Soba (nóng/lạnh)

Tsukimi Soba (nóng)

Tororo Soba (nóng/lạnh)

Sansai Soba (nóng)

Nanban Soba (nóng)

 

Ăn soba ở đâu

Soba có thể dễ dàng tìm thấy trên toàn quốc tại các nhà hàng soba chuyên biệt, nơi thường có mì udon trong thực đơn của họ. Nhưng món soba cũng là món thường thấy trong thực đơn tại các quán ăn xung quanh các điểm du lịch, nhà hàng gia đình hay izakaya . Phần ăn uống giải thích những gì sẽ xảy ra bên trong một nhà hàng ngồi ở Nhật Bản.

Tại một số ga tàu đông đúc, bạn có thể tìm thấy các nhà hàng mì soba đứng phục vụ bữa ăn nhanh giữa các chuyến tàu. Gọi món tại các nhà hàng đứng cũng đơn giản như mua phiếu ăn từ máy bán hàng tự động, đưa cho nhân viên và thưởng thức món mì khi đứng tại quầy.

Các món mì soba đơn giản thường có giá từ 500 yên đến 1000 yên, trong khi các món phức tạp hơn hoặc các suất ăn soba đặc biệt thường có giá từ 1000 yên đến 1500 yên.

Cách ăn soba

Tùy thuộc vào cách phục vụ soba của bạn, cách ăn khác nhau:

Soba được phục vụ trong súp (thường là súp nóng) được thưởng thức bằng cách dùng đũa đưa mì vào miệng và phát ra âm thanh húp xì xụp . Việc húp mì làm tăng hương vị và giúp làm nguội sợi mì nóng khi chúng đưa vào miệng bạn. Nước dùng được uống trực tiếp từ bát, không cần dùng thìa. Việc để lại một ít súp chưa ăn hết trong bát vào cuối bữa ăn không được coi là thô lỗ.

Đối với mì soba được ăn kèm với nước chấm (thường là nước chấm), trước tiên hãy trộn một ít hành lá và wasabi vào nước chấm. Sau đó, bạn ăn mì với âm thanh húp xì xụp sau khi chấm vào nước sốt.

Nếu soba của bạn được phục vụ với nước chấm, một số nhà hàng soba sẽ cung cấp cho bạn một ít ấm trà (xem ảnh bên phải) vào cuối bữa ăn chứa đầy thứ trông giống như nước nóng đục. Đây là sobayu, nước dùng để nấu mì soba. Sobayu được dùng để đổ vào nước chấm còn lại sau khi bạn ăn xong mì. Đây là cách bạn có thể hoàn thành nước chấm của mình bằng cách uống hỗn hợp này và điều chỉnh lượng sobayu theo ý muốn.

Món soba theo vùng

Trong khi soba có thể dễ dàng được tìm thấy trên khắp Nhật Bản, soba có xu hướng phổ biến hơn ở các vùng nông thôn và đặc biệt là ở những vùng có đất thích hợp để trồng kiều mạch. Soba được sản xuất ở một số vùng nổi tiếng hơn những vùng khác. Ví dụ: Tỉnh Nagano và Tỉnh Yamagata , nổi tiếng với món mì soba.

Wanko Soba

Ita Soba

Soba trà xanh (Matcha Soba)

mì soba nishin

Izumo soba

Okinawa soba

 

https://www.japan-guide.com/

0 / 5 (0Bình chọn)
Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận