CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH HÀ TÂY
22-24 Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội
TRUNG TÂM HỢP TÁC PHÁT TRIỂN NGUỒN LỰC VIỆT NHẬT
Số 19-20, LK 11, KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Bắt đầu họp để xem lại chương trình TTS kỹ năng

Một hội đồng của chính phủ bắt đầu thảo luận để xem lại chương trình thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản.

Chương trình vốn được xây dựng để tạo điều kiện cho người nước ngoài có thể vừa học kỹ năng vừa làm việc ở Nhật Bản. Mục tiêu chính của chương trình là đào tạo kỹ năng cho người từ các nước đang phát triển. Tuy nhiên, có nhiều người chỉ trích rằng thực tế chương trình được sử dụng để có được nguồn lao động làm những việc vất vả mà người Nhật thường không muốn làm.

Hôm thứ Tư, hội đồng tổ chức buổi họp đầu tiên. Đứng đầu hội đồng là ông Tanaka Akihiko, chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA). Phát biểu tại buổi họp, ông Tanaka nói rằng một xã hội bao trùm phải là một xã hội an toàn, đa dạng, tôn trọng phẩm cách cá nhân và nhân quyền. Ông nói thêm rằng ông muốn hội đồng sẽ đưa ra được một hệ thống để đạt được những mục tiêu này.

Hội đồng đã nhất trí sẽ thảo luận xem có tiếp tục chương trình này hay không. Các thành viên cũng sẽ cân nhắc xem có nên hợp nhất chương trình này với chương trình lao động kỹ năng đặc định hay không. Chương trình lao động kỹ năng đặc định được mở ra để Nhật Bản tiếp nhận lao động nước ngoài trong một số ngành nghề thiếu lao động. Ngoài ra, hội đồng sẽ rà soát lại các quy định đối với tổ chức trung gian tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài.

Tuy nhiên, có một số ý kiến trái chiều trong cuộc họp. Tin cho biết, một thành viên nói rằng chương trình thực tập sinh kỹ năng không đạt được mục tiêu đề ra, và rằng chương trình này có thể dẫn tới vi phạm nhân quyền. Một thành viên khác nhận xét rằng chương trình này có vai trò quan trọng trong đóng góp của Nhật Bản cho thế giới.

Dự kiến, hội đồng sẽ tổng hợp báo cáo sơ bộ vào mùa xuân và nộp báo cáo cuối cùng vào khoảng mùa thu sang năm.

Theo NHK News.


TỪ KHÓA : ,
  • Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây