CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH HÀ TÂY
22-24 Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội
TRUNG TÂM HỢP TÁC PHÁT TRIỂN NGUỒN LỰC VIỆT NHẬT
Số 19-20, LK 11, KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Nghiên cứu của JICA: Nhật Bản sẽ thiếu hụt lao động nước ngoài
Thứ Bảy, ngày 5 tháng 2 17:12
Các nhà nghiên cứu ước tính rằng cho tới năm 2030, Nhật Bản có thể bị thiếu hụt 630.000 nhân lực nước ngoài, con số cần thiết để bù đắp cho sự thiếu hụt lao động trầm trọng ở đây.

Viện Nghiên cứu Hoà bình và Phát triển Ogata Sadako, thuộc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), đã thực hiện nghiên cứu tập trung vào 13 nước có nhiều công dân tới Nhật Bản làm việc, trong đó có Việt Nam.

Nghiên cứu đặt giả thiết rằng đầu tư vốn sẽ giúp giảm nhu cầu về nguồn nhân lực. Trong trường hợp tích cực nhất, vào năm 2030, Nhật Bản sẽ cần 4,19 triệu người lao động nước ngoài, nhưng trên thực tế sẽ có 3,56 triệu lao động.

Nghiên cứu chỉ ra, tại các nước là xuất thân của đa số người lao động, chênh lệch về lương với Nhật Bản đang giảm đi, và cả tỉ lệ sinh ở các nước này cũng đang giảm.

Nghiên cứu cho thấy vào năm 2040, tại Tokyo và 8 tỉnh khác, số lượng lao động nước ngoài cần thiết sẽ chiếm hơn 10% toàn bộ dân số có độ tuổi từ 15 tới 64. Ước tính con số này ở riêng thủ đô Tokyo sẽ vượt 18,9%.

Phó Chủ tịch JICA Shishido Kenichi cho biết, các nước khác cũng đang nỗ lực thu hút lao động nước ngoài, và sẽ không có nhiều người sẵn lòng sang Nhật làm việc, cho dù nới lỏng thủ tục thị thực. Ông nói, Nhật Bản cần tạo ra một xã hội mà người nước ngoài cảm thấy an cư lạc nghiệp.


TỪ KHÓA : ,
  • Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây