CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH HÀ TÂY
22-24 Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội
TRUNG TÂM HỢP TÁC PHÁT TRIỂN NGUỒN LỰC VIỆT NHẬT
Số 19-20, LK 11, KĐT Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Thủ tướng Nhật Bản, Việt Nam tái khẳng định quan hệ song phương

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp Việt Nam Phạm Minh Chính đã nhất trí hợp tác để duy trì trật tự quốc tế dựa trên tự do và thượng tôn pháp luật, dường như có lưu ý đến các động thái của Trung Quốc.

Hai lãnh đạo đã hội đàm tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo hôm thứ Tư. Thủ tướng Phạm Minh Chính là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà ông Kishida gặp tại Nhật Bản kể từ khi nhậm chức.

Hai lãnh đạo tái xác nhận tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không, đồng thời nhất trí duy trì và củng cố trật tự toàn cầu dựa trên quy tắc. Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động trên biển ở Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là Biển Đông).

Ông Kishida và ông Phạm Minh Chính nhất trí duy trì các quy tắc về mức độ tự do hóa cao của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Đây là khuôn khổ gồm 11 quốc gia mà cả Nhật Bản và Việt Nam đều tham gia. Trung Quốc đã xin gia nhập hiệp định này.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng nhất trí hợp tác để đa dạng hóa và tăng cường chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida cũng bày tỏ sẵn sàng cung cấp 1,54 triệu liều vắc-xin ngừa vi-rút corona cho Việt Nam. Lô vắc-xin này sẽ lên đường sang Việt Nam cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính khi ông về nước vào thứ Năm.

Hai bên cũng nhất trí đẩy nhanh đàm phán về thỏa thuận được ký kết hồi tháng 9 cho phép Nhật Bản cung cấp thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam.


TỪ KHÓA : ,
  • Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tây